Bánh Da Lợn

2013-08-28
  • Yield : 1
  • Servings : 8
  • Prep Time : 60m
  • Cook Time : 30m
  • Ready In : 1:30 h

Giới thiệu một chút về xuất xứ của món “bánh da lợn” này. Bánh có nguồn gốc từ miền Bắc, được dùng để làm món tráng miệng, nhưng sau này lại khá phổ biến ở Miền Nam đặc biệt là Nam Bộ. Bánh được làm từ bột năng, đường trắng, dừa nạo, va ni hay lá dứa và một số gia vị khác.
Nhân bánh được làm từ đậu xanh, khoai môn nghiền mịn hoặc bào sợi hấp chín và bột gạo, đường. Khi làm bánh những người thợ khéo tay còn xay sầu riêng trộn chung với nhân bánh để tạo mùi vị hấp dẫn hơn. Bánh được hấp trong những khuôn nhỏ hình tim, hoa lá hoặc trong khuôn lớn rồi cắt nhỏ thành miếng khi ăn.

IMG_7237

Nguyên liệu

- Bột năng: 250gr
– Bột gạo: 50gr
– Đường: 300gr
– Đậu xanh xát vỏ: 120gr
– Nước cốt dừa: 200ml
– Lá dứa: 1 bó
– Nước: 800ml

IMG_7133

Cách làm

Bước 1: Đậu xanh ngâm nở, đồ chín. Tranh thủ lúc đậu còn nóng bạn đem xay nhuyễn (đối với máy cầm tay), hoặc chế thêm 400ml nước cho dễ xay (đối với máy xay sinh tố).

1

Bước 2 : Lá dứa cắt nhỏ, thêm 400ml còn lại vào xay rồi vắt kiệt thu lấy nước cốt.

2

Bước 3 : Nước cốt dừa, bột năng, bột gạo, đường chia làm đôi, một nửa đem hòa với hỗn hợp đậu xanh.

Bước 4 : Nửa còn lại các bạn đem hòa với hỗn hợp lá dứa, lọc qua rây nếu thấy bột bị lợn cợn.

3

Bước 5 : Láng một lớp dầu ăn vào lòng khuôn, đặt khuôn vào nồi hấp, đổ một lớp hỗn hợp lá dứa vào khuôn, hấp chín xong thì đổ tiếp hỗn hợp đậu xanh, làm tương tự cho đến khi hết bột hoặc vừa đầy khuôn (các lớp bột cần hấp chín hẳn mới đổ tiếp).

4

Bước 6: Khi chín lớp cuối cùng lấy khuôn ra, đợi thật nguội mới tiến hành lấy bánh ra khỏi khuôn. Dùng mũi dao lóc nhẹ vào thành khuôn, úp ngược khuôn lên dĩa để đổ bánh ra. Nếu dùng khuôn lớn thì dùng sợi chỉ khâu cắt bánh (giống kiểu xếp lạt cắt bánh chưng) thành những miếng vừa ăn.

IMG_7203

Recipe Comments