Gateau Hồng Kông

2013-08-22
 • Yield : 1
 • Servings : 8
 • Prep Time : 60m
 • Cook Time : 40m
 • Ready In : 1:50 h

Ko biết vì sao bánh có tên gọi này và cũng ko biết ở Hong Kong người ta có hay làm bánh này ko nhưng bánh có vị ngon rất đặc biệt và làm cũng rất nhanh. Ngon hơn nhưng nhanh hơn cả Gateau cơ bản nữa nhưng cũng khó thành công hơn vì khâu nướng cần có kinh nghiệm 1 chút.

IMG_4093

Nguyên liệu (cho khuôn tròn 20 cm, bánh ra lò nở cao 5 – 6 cm)

 • 45 gram bột mỳ đa dụng/ bột mỳ thường (all purpose flour/ plain flour)
 • 15 gram bột ngô (corn starch)
 • 3 gram bột nở (baking powder)
 • 1 gram muối
 • 25 gram sữa tươi không đường
 • 20 gram bơ nhạt
 • 3 quả trứng (55-60gram/ quả không tính vỏ)
 • 80 gram đường
 • 2-3ml vanilla

IMG_4017

Cách làm

1. Đầu tiên là tách lòng đỏ và lòng trắng của 1 quả trứng. Lòng trắng để riêng trong 1 bát (sạch & khô). Lòng đỏ đựng chung với 2 quả trứng còn lại. Lưu ý: lòng trắng không được lẫn lòng đỏ hay bơ hoặc dầu mỡ. Trứng nếu lạnh thì phải để cho bớt lạnh ở nhiệt độ phòng rồi mới bắt tay vào làm.

2. Cho bơ và sữa vào nồi, đun nhỏ lửa cho bơ chảy & hỗn hợp mấp mé sôi thì bắc xuống. Cho vanilla vào quấy đều, rồi đậy hoặc bọc kín để giữ ấm. Theo sách thì việc dùng bơ và sữa ấm sẽ tốt hơn.

1

3. Vặn lò nướng 150 độ C. Trong lúc đợi bơ sữa nóng thì cân đường, bột mỳ, bột ngô, bột nở. Dùng cây đánh trứng (whisk) trộn đều bột mỳ, bột ngô, bột nở. Rây lại cho mịn.

4. Chuẩn bị hai cái âu sạch & khô. Một âu đựng 2 quả trứng và 1 lòng đỏ trứng. Một âu đựng lòng trắng trứng.
Cho ½ số đường (40 gram) vào âu đựng trứng & lòng đỏ trứng, để máy ở tốc độ chậm rồi tăng dần đền tốc độ cao, đánh đến khi trứng bông mịn, chuyển màu vàng nhạt và khi nhấc que lên thì trứng chảy xuống thành dòng mịn mượt (giống như thả dây ruy-băng xuống vậy).
Rửa sạch que đánh trứng – lau khô để đánh lòng trắng trứng. Lưu ý que đánh phải sạch và khô, không được dính chất béo (bơ, lòng đỏ) nhé, vì có chất béo thì lòng trắng trứng sẽ không bông được đâu.

2

5. Để máy đánh ở tốc độ chậm, cho một nhúm muối vào lòng trắng trứng, đánh khoảng 10-15s đến khi lòng trắng nổi bọt. Từ từ chuyển máy lên tốc độ cao, giữ máy chạy, từ từ cho nốt 1/2 số đường còn lại vào, đánh đến khi lòng trắng mịn, mượt, bóng, nhấc que lên thấy lòng trắng dính ở đầu que & mềm. Không đánh lòng trắng bông quá nhé.
Ở cả hai khâu đánh trứng trên, các bạn sẽ thấy đầu tiên là bọt khí rất to rồi từ từ nhỏ dần, làm cho hỗn hợp sẽ có nhiều bọt khí li ti trông như xà phòng giặt ấy. Tiếp tục đánh thì các bọt khí này sẽ nhỏ hơn nữa rồi “biến mất”, hỗn hợp trứng trở nên đặc, mịn & mượt. Mình cảm giác đây giống như là mốc của việc đánh trứng, tức là nếu trứng chưa đánh được đến đây thì là quá non. Và đến bước này thì chỉ cần đánh thêm 1 chút xíu nữa để trứng đạt được như mô tả ở trên là dừng lại được rồi. Công thức này không yêu cầu đánh trứng quá bông.

3

7. Cho ½ chỗ lòng trắng vào lòng đỏ. Dùng kỹ thuật fold trộn cho hòa quyện. Cho nốt ½ chỗ lòng trắng còn lại vào. Fold cho hòa quyện. Lưu ý trộn nhanh, nhẹ tay và dứt khoát, thường thì bước trộn này sẽ rất nhanh vì lòng trắng không quá bông nên trộn tương đối dễ. Mô tả đại loại kiểu trộn này là hất từ dưới lên để phần ở dưới phủ lên phần ở trên, khác với khuấy sẽ dễ làm vỡ các bọt khí trong trứng.

8. Chia bột làm 3 phần, lần lượt rây từng phần vào âu và fold cho hòa quyện sau mỗi lần thêm bột.

9. Lấy khoảng 3-5 thìa to (độ 1/2 bát con ăn cơm) hỗn hợp bột trứng, cho vào bơ sữa, quấy đều cho hòa quyện. Đổ hỗn hợp này ngược trở lại vào âu bột trứng và fold đều. Mục đích của việc này là để cho bơ & sữa dễ hòa trộn trong bột hơn.

10. Đổ bột vào khuôn. Gõ nhẹ khuôn xuống bàn vài cái cho các bọt khí to vỡ bớt. Đặt khay nướng sao cho khuôn bánh ở chính giữa lò (thường là mình đặt thấp hơn rãnh giữa một nấc), nướng ở nhiệt độ 150-155 độ C trong khoảng 30-40 phút.
Lưu ý: Sau khi trộn xong bột phải nướng ngay (để lâu thì bọt khí nó vỡ mất ý.

4

11) Bánh chín lấy ra, úp ngược lên rack khoảng 5 phút rồi lấy một con dao mảnh rọc quanh thành bánh. Lấy bánh ra khỏi khuôn để bánh nguội hoàn toàn trên rack.

 

Recipe Type:

Recipe Comments